cách thức làm việc của vòng bi skf trong các tình cảnh

Tài liệu vòng bi công nghiệp: cách thức hoạt động, phân loại và đặc điểm

vong bi nói chung là những bộ phận có thể chuyển động xoay tròn hoặc tuyến tính mà gây ít ma sát, giảm sức chuyên chở giúp cho máy móc vận hành dễ dàng, hiệu quả và năng suất.

phương pháp làm việc của vong bi

vòng bi skf khái quát là những phòng ban có thể chuyển động xoay tròn hoặc tuyến tính mà gây ít ma sát, giảm sức chuyên chở giúp cho máy móc vận hành dễ dàng, hiệu quả và năng suất. Tuy vậy, những chiếc vòng bi của chúng ta có cấu trúc khá đơn giản: những viên bi(bạc đạn) được đặt bên trong(hoặc ngoài) của một bề mặt kim loại nhẵn để có thể lăn trên đó. Những viên bi hay ổ lăn bản thân cũng đã có khả năng vận tải trọng. Và nhiệm vụ của vòng bi công nghiệp là giảm thiểu sức nặng đáng kể của trọng tải đến mức tối đa để có thể phục vụ công việc.

bên cạnh đó, không phải tất cả các loại trọng vận tải mà vong bi gánh chịu đều giống nhau. Có hai loại vong bi có lực tải trọng khác nhau đó là radial load (tải trọng hướng kính) và axial hay thrust load (chuyển vận trọng hướng trục). Những chiếc vong bi giúp cho trục hoặc khung có khả năng chuyển động tự do trong một trục quay. tải trọng mà vòng bi công nghiệp chịu đựng sẽ theo hai hướng căn bản. tải trọng hướng kính sẽ hoạt động góc bên phải ổ trục (trục quay của vong bi cong nghiep) mà ta có thể thấy trong những con ròng rọc. Trọng vận tải hướng trục thì hoạt động song song với ổ trục quay, ghế đẩu có xoay là một ví dụ.

Rất nhiều vòng bi skf thiên về đảm đang cả hai loại chuyên chở trọng: hướng kính và hướng trục. Thí dụ, ở lốp xe ô tô, chịu một tải trọng hướng kính khi mà xe chạy trên đường thẳng: bánh xe lăn trên một trụ xoay với sức ép của khối lượng xe và người ngồi trên xe. Ngoại giả, khi ô tô bẻ lái một góc vòng cung, đó lại là tỉ dụ của trọng tải hướng trục bởi bánh xe lúc này không còn chuyển động đơn thuần hướng tâm mà góc ngoặt đã buộc cho trọng lượng sức ép lên dọc theo vòng bi công nghiệp.

Các loại vòng bi căn bản và đặc điểm

Có muôn ngàn các loại vong bi lớn nhỏ khác nhau được thiết kế với tải trọng hướng kính, vận chuyển trọng hướng trục, hoặc kết hợp cả hai. Bởi bì nhiều vận dụng kĩ thuật khác nhau đề nghị những chiếc vòng bi công nghiệp phải có thiết kế để vận hành những dạng trọng vận chuyển đặc thù với khối lượng khác nhau. Sự khác biệt của vòng bi gắn liền với loại chuyên chở trọng và khả năng vận hành trọng lượng của từng loại.

1. vòng bi skf (Ball bearing)
ổ bi là loại bạc đạn thông dụng nhất vì có thể chịu được cả lực hướng hướng kính và lực dọc trục. Điểm yếu của vòng bi là sức chuyển vận. Bạc đạn vòng bi skf chỉ chịu được chuyên chở nhẹ, do vậy khó được vận dụng vào các công tác đòi hỏi sức chuyển vận lớn do dễ bị biến dạng khi quá vận chuyển. Ngoại giả, vong bi cong nghiep vẫn luôn là loại vong bi được sử dụng nhiều nhất, xuất hiện trong giày trượt, ván trượt, xe đạp, thậm chí ổ đĩa máy vi tính do thiết kế linh hoạt cũng như sự thuận lợi.

2. Ổ đũa (Roller bearing)
Ổ đũa được thiết kế để chịu được trọng tải hướng kính lớn ở tốc độ cao. Con lăn có hình dạng trụ, giúp phân bố chuyên chở trọng trên một diện tích lớn hơn ổ bi, cho phép ổ đũa có sức vận chuyển lớn hơn nhiều so với vòng bi công nghiệp. Tuy nhiên, thiết kế của ổ đũa chỉ ăn nhập đối với lực hướng kính, không thể áp dụng trong các công tác đòi hỏi sức chuyên chở dọc trục. ngoài ra, ổ kim (một dạng của ổ đũa) rất phù hợp trong các công tác có không gian hạn chế, do có đường kính con lăn nhỏ, tiện tặn diện tích.

4. Ổ côn (Tapered roller bearing)
Ổ côn được thiết kế để chịu trọng chuyên chở hẩu lốn. Có tỷ số giữa khả năng chịu chuyển vận và kích thước thiết diện cắt lớn, cho ta kết cấu có tính kinh tế cao. Một đôi kiểu thiết kế có khả năng chịu độ lệch trục và có tuổi thọ làm việc cao và độ tin cậy lớn. Bao gồm nhiều loại nhỏ như loại một dãy, loại một dãy ghép cặp đôi, loại hai dãy, loại bốn dãy.Ổ côn thường được áp dụng rộng rãi trong đời sống, và nhất là trong công nghiệp ô tô.

3. Ổ bi chặn (Ball thrust bearing)
Loại ổ bi này được thiết kế cốt yếu hướng đến các áp dụng đòi hỏi sức vận chuyển vận thấp và yêu cầu chịu được lực dọc trục. Có các kiểu thiết kế chặn lực dọc trục ở một hướng và hai hướng cũng như với bệ đỡ để điều chỉnh độ lệch hướng kính. vòng bi công nghiệp được chế tác rời để dễ lắp đặt. Bao gồm: Loại một chiều, loại hai chiều có bệ đỡ.

5. Các vòng bi công nghiệp được thiết kế đặc biệt
Ngoài những loại vòng bi chính xác trên, các nhà sinh sản còn tạo ra các vong bi sử dụng riêng cho một loại ngành nghề, vận dụng đặc biệt nào đó. Hai đại diện cho loại vong bi cong nghiep này là vong bi điện từ và vong bi cong nghiep cỡ lớn. điểm hay của vong bi điện từ là không có phần động, nên được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị đề nghị tốc độ cao. vòng bi cỡ lớn thường được tìm thấy ở các máy móc, công trình lớn như động cơ tàu thủy, đu quay,…

Để biết thêm các thông tin hữu dụng khác quý khách vui lòng truy hỏi cập :

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-skf

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *