trận đấu thu lượm và xử lý rác thải sẽ tiếp tục được quán triệt dưới sự chỉ đạo của các cấp chính quyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Sự quan tâm đúng mức của chính quyền lúc này là vô cùng cấp thiết để hướng tới một môi trường trong sạch hơn.

Ý nghĩa của những chiếc xe gom rác tại nông thôn

“Để làm cho môi trường không bị ô nhiễm, hạn chế tình trạng người dân vứt rác xuống song bừa bãi , xã Long Điền B (Chợ Mới) – An Giang đã khởi xướng phong trào thực hiện mô hình thu gom rác tại nông thôn mới được quần chúng đồng tình hưởng ứng. Nhờ đó phong cảnh môi trường được xanh, sạch, đẹp góp phần thành công trong chiến dịch xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường và sức khỏe của dân chúng và đặc biệt là nâng cao tinh thần giữ giàng vệ sinh môi trường sống” – thông báo từ Phó chủ toạ thường trực UBND huyện Chợ Mới Trần Thị Yến Châu – An Giang

Theo ghi nhận của Phó chủ toạ Nguyễn Văn Tuấn: “Lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày của xã Long Điền B khoảng 4 tấn nhưng địa phương lại chưa có bãi đổ rác để xử lý nên người dân cứ vô tư vất rác xuống sông, kênh rạch hoặc sau hè phố. Nhiều lần người dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm và vận động nên có tinh thần đốt hoặc chôn lấp những không có đất để chôn nên vẫn tiếp tục tình trạng quăng rác xuống sông”

Trước thực trạng đó, ngày 18-11-2013 UBND xã đã thí nghiệm mô hình thu gom rác ở ấp Long Tân, chợ Bà Vệ, Hào Thơ và Trà Thôn thì có trên 100 hộ dân đồng tình với chủ trương cao. Địa phương tổ chức 1 xe gom rác có 2 người đi theo để tho gom cho toàn ấp với mức lương 4,5 triệu/tháng. Tiền phí tổn nhặt nhạnh là 3 triệu/tháng và địa phương phải hỗ trợ thêm. Và qua triển khai thí nghiệm thì ý thức gìn giữ veejj sinh môi trường của quần chúng. # được nâng cao.

Tháng 3-2014, xã được UBND huyện Chợ Mới xét chọn công nhận xã văn hóa năm 2014, được UBND thức giấc hài lòng cho chủ trương rút ngắn lịch trình đến năm 2015 đạt nông thôn mới. Đây là tiền đề để địa phương nhân rộng mô hình thu nhặt rác cho toàn xã từ tháng 5-2014. UBND xã đầu tư 20 triệu đồng mua 4 xe thu lượm rác, thuê 8 viên chức thu lượm. thời kì nhặt nhạnh từ 7-11 giờ hàng ngày. Bước đầu thực hành cũng gặp không ít khó khăn do người dân chưa nắm được chủ trương về phí tổn thu gom, thời kì nhặt nhạnh và rất khó thu phí tổn dù chỉ 15.000 đồng/hộ dân/tháng, cơ sở sản xuất kinh doanh 100.000 đồng/tháng.

Sau đó, Đảng ủy chính quyền huy động cả hệ thống chính trị cùng đoàn thể tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao tinh thần bảo vệ môi trường lâu dài, UBND xã chịu bổn phận doanh nghiệp di chuyển lượm lặt rác và toàn xã đã có trên 5.105 hộ với 20.252 nhân khẩu, sống cặp kênh ông Chưởng và thức giấc lộ 946, đến nay trên 80% người dân tán thành ủng hộ việc làm của địa phương, không còn tiếc nuối 15.000 mỗi tháng góp chi phí nhặt nhạnh rác (còn lại 20% dân chủ yếu sống ở các kênh rạch, kênh nội đồng thưa thớt). Đến nay tình hình thu gom rác đã được đi vào ổn định nền nếp nhân dân được nâng cao tinh thần, giao hội rác đúng nơi quy định và môi trường xanh sạch đẹp hơn, không còn tình trạng quăng rác xuống sông nữa, phong cảnh các khu chợ cũng sạch sẽ hơn đạt chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới về môi trường

Ông Nguyễn Thanh Hồng, ấp Long Phú 1 cho biết: “Địa phương công ty nhặt nhạnh vầy quá tốt rồi, dòng sông bớt ô nhiễm, đường sá cũng không còn rác thải”. nhà đất trong chợ, mấy chục năm qua, bà Trần Thị Tố Lan thường chịu cảnh rác chợ bốc mùi, bến sông đầy rác thải, nay bà hết sức vui mừng: “Trước đây rác chợ đổ sông, bốc mùi hôi thối, nhất là mùa mưa. Nay doanh nghiệp nhặt nhạnh chu đáo, bến sông, chợ sạch sẽ, không gây ô nhiễm môi trường, chiều tôi có thể đi bộ thể dục vòng quanh chợ.

Ô nhiễm môi trường đã đến mức báo động, nên việc thu lượm, xử lý rác thải là vấn đề quan trọng bảo vệ môi trường sống thế nhưng không phải nơi nào cũng quan hoài. Từ ban sơ UBND xã Long Điền B đứng ra doanh nghiệp, nay xã hội hóa thành lập Tổ thu lượm rác tự thu chi, gồm 2 xe lớn, nhỏ với 4 người thu gom rác ở các hộ dân toàn xã từ 4 giờ sáng đến 11 giờ, chiều thu gom rác ở các chợ. Rác được tập kết xử lý tại bãi rác ở xã Long Điền A. “Xuất phát từ nhu cầu bức xúc, có sẵn quỹ đất công 5.000 m2 địa phương đang đề nghị UBND huyện đầu tư bãi rác riêng cho xã, góp phần xử lý tốt ô nhiễm môi trường”- ông Tuấn đưa tin

cuộc chiến thu gom và xử lý rác thải sẽ tiếp tục được quán triệt dưới sự chỉ đạo của các cấp chính quyền nâng cao tinh thần bảo vệ môi trường. Sự quan hoài đúng mức của chính quyền lúc này là khôn cùng cần thiết để hướng tới một môi trường trong sạch hơn.

Thực trạng những chiếc xe gom rác quá hôi ở tphcm

Xe gom rác đẩy rác ở tp HCM quá hôi vì không được vệ sinh sạch sẽ, quá hạn sử dụng. thực tiễn, mỗi ngày tp HCM có khoảng 700 chuyến xe chuyên dụng cùng hàng ngàn xe tay chân lượm lặt rác đến đô thị để xử lý. hầu hết chúng không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật nên cứ xe chạy đến đâu thì bốc mùi hôi đến đó.

Gần đây khi kết luận vấn đề liên quan đến xử lý ô nhiễm môi trường, lãnh đạo Thành ủy TP.HCM đã đề xuất UBND TP chỉ đạo Sở GTVT phối hợp Sở TN-MT và Công an TP “kiểm tra toàn bộ công cụ chuyển vận rác, kiên quyết loại bỏ những công cụ không đủ điều kiện theo quy định hiện hành”.

Dù là đô thị lớn bậc nhất nhì trong cả nước nhưng nhiều năm qua người dân Sài thành vẫn phải hứng chịu mùi rác thải ô nhiễm từ những xe chở rác hàng ngày đi qua.

Chiều 19/9 có mặt tại đường Phan Văn Trị quận Bình Thạnh TpHCM đơn vị chứng kiến cảnh hàng chục chiếc xe lôi và xe bác bỏ gác đến gom rác trong các khu dân cư ùn ùn kéo ra đường. Khi đó mùi rác thải, mùi thức ăn, mùi hôi thiu khó chịu bốc ra từ những chiếc xe thu lượm rác này bốc lên sặc sụa khiến người đi đường phải nhắm mắt, bịt mũi chán ngán. Đến giao lộ đường Phan Văn Trị – Nơ Trang Long có một chiếc xe dừng chờ đèn đỏ khiến hàng chục người xung quành đi đường phải cố nín thở. Trời đổ mưa lớn, những chiếc xe rác vẫn len lách giữa hàng trăm công cụ đi đến đâu là nước thải chảy từ trên xe xuống đến đó. Đến bãi tụ tập rác gần giao lộ Phan Văn Trị – Nguyên Hồng (P.11), chiếc xe “dính mưa” ấy tiếp tục họp thành đoàn với cả chục xe choán hết 1/3 đường. Rác thải đổ đống dưới đường, để trên xe không bưng bít bốc mùi hôi thối cả khu vực.

Khu vực nói trên vốn là công viên mini để người dân ra đường tập thể dục thì nay đã biến thành nơi tập trung rác ruồi nhặng bay đến khiến họ không dám ra ngoài đường. “Ở đây còn có nhà trẻ dân lập nhưng những lúc nắng nóng rác bốc mùi hôi bay khắp xóm; người lớn còn chịu không thấu thì trẻ em sao chịu nổi”, một người dân cho biết.

Rồi những buổi chiều mùi hôi sặc sụa của một chiếc xe chuyên chở chở đầy rác không che đậy lưu thông trên đường Dương Bá Trạc cũng tra tấn người đi đường khiến cho mọi người chẳng thể hít thở được. Chiếc xe rẽ qua đường Khánh Hội, sau đó về đổ rác ở một HTX xử lý rác trên đường hoàng phái Thuyết (Q.4). ở đây, nhiều xe ba gác máy chở rác từ khắp nơi đổ về đậu tấp nập quanh co bãi tụ họp. Chừng 10 phút, đơn vị phải rời đi vì… không thở được. Không chỉ là xe gom rác tư thục mà còn cả những xe gom chở rác đương đại chuyên dụng của tổ chức giao dịch công ích ở các quận cũng phát tán mùi hoi kinh khủng. căn nguyên chủ yếu là do những chiếc xe này không được gột rửa nên rác và đất bẩn bám thành và nhiều khi xe đã xuống cấp khiến nước thải chảy rỉ ra đường gây mùi hôi khó chịu

giải đáp Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Giám đốc công ty giao dịch công ích Q.2, tỏ ra bất lực. Theo bà Hằng, đội ngũ công nhân của doanh nghiệp được trang bị dụng cụ đúng quy chuẩn, thiết bị bảo hộ cần lao đầy đủ nhưng thực tế chỉ được nhặt nhạnh mỗi phường một ít, còn lại đa phần rác thải từ hộ dân do các đường dây thu nhặt rác dân lập đứng ra gom. “Bây giờ công ty muốn tổ chức thu nhặt hết cho bài bản cũng rất khó vì thu nhặt rác tư thục hoạt động từ trước đến nay và hiện chưa thể đổi thay được thực tế này”, bà Hằng thừa nhận.

Một lãnh đạo tổ chức giao dịch công ích Q.3 cũng cho rằng rác sinh hoạt trên địa bàn Q.3 phát sinh khoảng 200 tấn/ngày, nhưng tổ chức chỉ lượm lặt được khoảng 10%, còn lại do các đường dây rác dân lập thu nhặt. Hệ thống lượm lặt rác tư thục do phường quản lý, nhưng phường không có đủ lực lượng để quán xuyến nên thực tế việc này bị bỏ ngỏ. “Rác dân lập tự doanh nghiệp thu lượm trong từng hộ dân rồi chở đến điểm hứa để xe rác chuyên dụng của TP câu lên chở đến bãi rác xử lý. bên cạnh đó, hầu hết xe rác dân lập là tự chế nên không ép rác trực tiếp lên xe chuyên dụng được mà phải đổ ra đường hoặc chuyển kiểu thủ công, dẫn đến không chỉ bốc mùi hôi mà còn gây kẹt xe”, vị lãnh đạo này ngán ngẩm.

Hiện trạng xe gom rác Sài Thành quá hôi vẫn gây nhiều bức xúc trong dư luận, thúc đẩy trực tiếp đến đời sống người dân mà vẫn chưa được cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

>> xem thêm:

http://hathanheco.com/co-len-dat-thung-rac-trong-cac-con-hem-nho-y-nghia-mau-sac-cua-thung-rac

Ngoài ra chúng tôi còn có các dịch vụ khác như : Thùng rác công cộng, thùng rác di động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *